ĐỌC SÁCH CÙNG MỘT CÂY BÚT CHÌ

>
>
ĐỌC SÁCH CÙNG MỘT CÂY BÚT CHÌ

Cuối tuần rồi, lâu lắm rồi hai mẹ con mới có cơ hội thực hiện việc yêu thích: đưa nhau đi ăn đồ Nhật. Ngồi trong quán đợi đồ ăn dọn lên, mình và Tin Nhái chitchat xoay vần quanh các việc gần đây. Mình nói, con ạ, khá nhiều cô chú trang mẹ quý bài viết “Lịch sử phát triển chữ Quốc Ngữ và cải cách tiếng Việt” của con đấy. Các cô chú nói bài viết có nhiều thông tin chi tiết và thuyết phục, con phát huy nhen! Anh Tin Nhái cười bẽn lẽn: Con viết cũng nhanh mà mẹ, chắc tại đây là vấn đề con yêu thích và tìm hiểu từ lâu, giờ lôi ra là viết được ngay. Mình cười, đó, vấn đề nằm ở chỗ đó con trai ạ. Ta luôn cần phải ‘bỏ bụng’ ta bằng kiến thức ta thu nạp được hàng ngày. Để rồi khi xảy ra vấn đề gì, những dữ liệu hữu ích đã nằm sẵn trong đầu ta rồi. Những lúc đó trong đầu ta sẽ tự nhiên chọn ra những thông tin hữu ích liên quan, xâu chuỗi lại với nhau, và tự nhiên ta sẽ cho ra được những cách giải thích hoặc giải quyết vấn đề vừa hợp lý vừa đủ sâu. Việc này cũng gần gần giống như một người đầu bếp siêng năng đi chợ mua rau, củ, thịt, cá…, cho sẵn vô tủ lạnh. Khi cần, anh ta chỉ cần lấy ra một ít rau, một ít thịt, một ít gia vị… cần thiết, nấu lên, nêm nếm nữa là sẽ xong được một món ăn ngon lành! Con thử nghĩ xem, nếu người đầu bếp đó lười đi mua thực phẩm sẵn bỏ vào tủ lạnh, khi anh ta cần nấu, lấy gì cho anh ta nấu? Hệ quả là anh ta sẽ không nấu được, hoặc nấu ra một món ăn… dở ẹc vì thiếu đủ thứ.

Chắc cái này có liên quan đến ‘tình yêu ẩm thực’ của ảnh nên ảnh gật gù tâm đắc ngay ^^ Thôi, ví dụ gì cũng được, miễn sao ảnh hiểu là được 😛

Cho thằng con ví dụ vui cho ảnh dễ mường tượng thôi, chứ nói nghiêm túc, mình thực sự rất trân trọng những gì mình thu nạp được hàng ngày. Mà một trong những kênh thông tin quan trọng chính là việc đọc. Chẳng hạn như gần đây nhất, mình vừa có bài viết “Sắc tức thị Không – Không tức thị Sắc”. Nhiều bạn cám ơn mình đã diễn giải những quy luật cuộc sống trên theo hệ thống, dễ hiểu. Còn mình cám ơn những kiến thức mình thu nạp được qua việc đọc. Đúng vậy, những khái niệm hay quy luật, hay công thức đưa vào bài viết trên nào phải do mình tự nghĩ ra được đâu. Đều là do mình đọc được, mà còn đọc được từ khá lâu rồi, cũng sống theo áp dụng theo từ lâu, thấy bổ ích vô ngần. Giờ lại có thể tổng hợp chúng lại cho vào thành bài viết tham khảo chung cho nhiều bạn khác, vậy là việc có ích từ việc đọc lại được nhân lên thêm một tầng ý nghĩa.

Không biết những người khác đọc và nhớ theo cách thức nào, riêng mình, mình thấy đặc biệt thích đọc cùng một cây bút chì. Đúng vậy, vô cùng đơn giản. Khi mình đọc một cuốn sách nào đó do mình mua, mình hay cầm trên tay cây bút chì, và thường gạch chân những dòng thông tin nào mình thấy tâm đắc. Mình cũng hay đánh dấu sao, hoặc sổ những nét dọc theo cả đoạn mình cho là hữu ích; chưa kể, mình còn thích phóng nhanh lên bên cạnh đoạn viết vài câu bày tỏ cảm xúc hứng thú của mình. Tất cả những điều này sẽ trở thành những ‘dấu vết riêng’, để rồi sau khi đọc xong cuốn sách nào, mình muốn đọc lại sẽ không cần mất thời gian đọc lại cả cuốn như lần đầu, mà chỉ cần đọc lại những trang có vạch bút chì. Những trang này cũng mang yếu tố thị giác đậm nét, khiến mình cứ muốn mở mấy trang đó ra mà đọc đi đọc lại nhiều lần. Mà đọc nhiều lần sẽ cho ra kết quả tốt gì? Những dòng này ăn sâu luôn vào đầu mình, trở thành kiến thức nền. Đó là chưa kể, vì bây giờ mỗi ngày ta phải tiếp nhận quá nhiều thông tin từ các kênh khác nhau, nhiều lúc mình… bị quên mất các thông tin đã đọc, chỉ còn nhớ mang máng. Lúc ấy, rất đơn giản, chỉ cần mình nhớ nó nằm trong cuốn sách nào, mình lục tìm cuốn sách đó ra, chỉ mở ra đúng những chỗ có đánh dấu ký hiệu bằng bút chì. Việc lục tìm thông tin sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều.

Vì thế, mình cũng thành thật khuyên bạn, hãy thử thói quen đọc sách cùng một cây bút chì. Sau một thời gian, bạn sẽ có thêm một kho kiến thức. Ờ quên, dĩ nhiên là sách đó là của bạn nha 😛 Sách mượn ở thư viện hay mượn của người khác, muốn ghi nhớ gì, thôi… chịu khó tự ghi ra một cuốn sổ con củ mình đi 😝😝😝

Chúc cả nhà đọc sách vui vẻ, có thêm được nhiều kiến thức mới. Ngày mai đi ra nhà sách mua ngay một cây bút chì thiệt cute ha? 🙂Mình hay dùng bút chì kim bấm, ruột chì 0,7mm, vừa đủ dày để viết thoải mái mà không bị gãy.

(5.12.2017 – QH)

Chia sẻ bài viết

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart