“…I AM SORRY. PLEASE FORGIVE ME. I THANK YOU. AND I LOVE YOU…”

>
>
“…I AM SORRY. PLEASE FORGIVE ME. I THANK YOU. AND I LOVE YOU…”

[Thiền của người Hawaii cổ – Ho’oponopono]

Theo dõi chủ đề Yên của Thay lời muốn nói tháng này, nhiều khán giả đã rất ấn tượng với ca khúc được đưa vào đến hai lần trong chương trình: một lần làm hòa nền cho những động tác yoga mở đầu chương trình, và một lần được thể hiện chính thức để làm ‘phương thuốc trị liệu’ để xoa dịu nỗi đau tinh thần một khán giả nữ mất người thân. Trong bài hát ấy, bốn câu này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, cũng gợi cảm giác cho người nghe muốn hát theo: “I am sorry. Please forgive me. I thank you. And I love you.” “Tôi xin lỗi. Hãy tha thứ cho tôi. Tôi cám ơn. Và tôi yêu bạn.”

Bốn câu nói đáng yêu này, trong cuộc sống người ta cần nói với nhau thật nhiều, dĩ nhiên rồi. Tuy vậy, bốn câu này, khi chúng được đi cùng nhau và được khuyến khích lặp lại nhiều lần, chúng còn mang theo một sức mạnh tinh thần lớn hơn nhiều nữa: xoa dịu nỗi đau tinh thần, phá vỡ những trục trặc hiềm khích của những mối quan hệ, giúp chúng ta thoát khỏi những lúc bế tắc, thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt, còn có khả năng điều trị các chứng bệnh tâm thần nữa. Đó là điều mà tiến sĩ Hew Len đã khẳng định theo phương pháp thiền đặc biệt của ông, gọi là Ho’oponopono, xuất hiện rộng rãi lần đầu tiên trong cuốn sách The Zero Limits (Không giới hạn) của tiến sĩ Joe Vital.

Bốn câu này không chỉ hiệu nghiệm cho bản thân mình mà còn thậm chí có thể chữa lành cho cả những người khác, nhưng không phải bạn tới gặp họ và… bắt họ đọc theo bạn bốn câu này. Bạn chỉ cần tìm một góc yên tĩnh, nghĩ về những người ấy, và bạn đọc/niệm trong lòng, hoặc hát lên bốn câu đó mà thôi.

Trong cuốn The Zero Limits có kể lại rằng, nhiều năm về trước, tại bệnh viện bang Hawaii, Mỹ, tiến sĩ Ihaleakala Hew Len, nhà trị liệu người Hawai, đã được cử đến bốn năm để trị liệu cho khu điều trị đặc biệt tại đây. Đây là khu dành cho những tội phạm có vấn đề về thần kinh, đã phạm phải những tội danh nghiêm trọng. Nhiều nhân viên y tế đã được cử đến đây, nhưng hầu hết đều xin nghỉ việc hoặc chuyển đi nơi khác. Những người cố gắng đi làm đều phải e dè hết mức vì sợ bị tội phạm tâm thần tấn công. Không khí nơi này thật ảm đạm.

Khi tiến sĩ Hew Len tới, điều lạ lùng là ông không hề tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Ông chỉ xin hồ sơ bệnh lý của các bệnh nhân và bước vào phòng làm việc riêng, ở đó ông thực hiện phương pháp Ho’oponopono.

Kỳ diệu thay, những thay đổi nhỏ bắt đầu xuất hiện. Chẳng hạn như bỗng dưng có ai đó đi sơn lại bức tường. Khu vườn thiếu điều bỏ hoang trong khu điều trị bắt đầu được chăm sóc. Một số bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu hồi phục và được tháo còng, thậm chí vài bệnh nhân còn bắt đầu được chơi thể thao cùng các nhân viên. Và sau sáu tháng, tất cả bệnh nhân hồi phục, khu điều trị đặc biệt đó được đóng cửa.

Ai nấy đều lạ lùng, vì sao tiến sĩ Hew Len lại có thể làm được điều này, đặc biệt là khi ông không hề tiếp xúc với bệnh nhân? Để hiểu rõ cơ chế làm việc cụ thể của hệ thống tư tưởng và thần kinh chúng ta vận hành thế nào thông qua phương pháp thiền này, có rất nhiều bài viết chi tiết về điều này mà bạn chỉ cần gõ chữ “Ho’oponopono” là sẽ có thể tham khảo được thoải mái. Tuy vậy, để có thể tóm tắt lại gọn nhất cho mọi người dễ hiểu, thì theo quan điểm của người Hawaii cổ mà tiến sĩ Hew Len đã tái khám phá, tất cả chúng ta thực tế đều là một. Bạn là tôi, tôi là bạn, và tất cả chúng ta đều được ‘kết nối’ nhau trong một mối dây liên hệ diệu kỳ. Vì thế, khi bạn muốn ‘chữa trị’ cho một vấn đề của bất kỳ ai, hãy nghĩ về họ trong đầu và niệm hay hát lên bốn câu này. Bằng cách đọc bốn câu này, bạn đang ‘chữa lành’ những vấn đề đang bị tắc, bị rối, bị đau đớn bên trong tiềm thức của bạn, giúp nó giống như tẩy xóa hết những gút mắc và đau đớn. Và trong khi bạn chữa lành cho chính bản thân bạn, bạn cũng đã ‘bắt cầu’ để chữa lành luôn cho người bạn nghĩ đến rồi!

Nhưng, bằng cách nào bạn có thể chữa lành cho chính mình?

Các nhà nghiên cứu phương pháp này cho rằng, cơ thể chúng ta nôm na giống như một cái ‘máy vi tính’ mà trong đó chứa rất nhiều những ‘dữ liệu’ cũ, trong đó kèm không ít ‘rác’, mà đã đi theo chúng ta qua nhiều đời kiếp sống, lưu giữ trong tiềm thức, hay tàng thức. Bộ bốn câu ‘diệu kỳ’ này giống như một cái… chổi quét rác hay cái máy hút bụi, có thể ‘hút’ bỏ đi, hủy đi các ‘rác xấu’ này, cancel các ‘chương trình’ xấu được khởi động một cách ngoài ý muốn trong tâm trí chúng ta. Bạn thấy máy vi tính nhà mình, sau khi lâu lâu bạn clear bớt ba cái cookies, rác, files cũ… đi rồi thì nó chạy nhanh hơn hẳn, phải không? Con người của chúng ta cũng vậy đấy! Và khi bạn chữa cho bạn mà ổn rồi, bạn nghĩ đến ai đó có nghĩa là bạn cũng đang… cắm cọng dây (điện) vô hình, kết nối cái ‘máy tính là bạn’ với cái ‘máy tính là người ấy’. Xong gần như trong cùng một hệ thống rồi, máy bạn sạch, máy người kia cũng sẽ sạch sẽ!

Phương pháp này tụi mình nghe lần đầu cách đâu sáu năm, những ngày bị kẹt bão tại đảo Lý Sơn, không biết cả nhà có ai còn nhớ không?. Sau đó thì mạnh ai nấy gửi ra cho chúng mình các phương cách hóa giải tinh thần, ai chỉ gì tụi mình cũng làm hết, trong đó có cả phương pháp Zero Limits này, hihi. Sau đó thì… tụi mình về được đất liền thật! Nhưng vì cũng đã áp dụng rất nhiều cách khác nhau, đâm ra kết quả đó chắc cũng được xem như là tác dụng chung của nhiều nỗ lực, nên không lưu lại ấn tượng lớn lắm. Vả lại, lúc đó chỉ được dặn đi ra đứng trước biển và lặp đi lặp lại bốn câu này, cũng chưa hiểu hết nguyên lý ngọn ngành ra sao, nên hơi… thấy mình ngớ ngẩn, và mắc cỡ ^^

 

Cho đến khi tụi mình đang loay hoay đi tìm một bài hát thật đặc biệt và phù hợp để làm ‘âm nhạc trị liệu’ cho câu chuyện về người chị day dứt ân hận vì người em gái tự sát, ngẫu nhiên cô giáo yoga cũ đã gửi đến cho mình bài hát này. Mình vừa nghe qua, đã trào nước mắt! Phương pháp là phương pháp cũ, mình đã biết từ lâu. Thế nhưng hôm nay có thêm chất dẫn là âm nhạc, bốn câu thần diệu ấy đã trôi ra khỏi miệng mình một cách nhẹ nhàng, dịu dàng! Và để đảm bảo hiệu quả lên sóng, trước chương trình chính thức mình mở link bài này nghe thông tầm mỗi ngày trong khi mình làm việc, mình gõ kịch bản, mình tập yoga… Kết quả thật tuyệt: tâm trí mình nhẹ nhàng, thanh thản. Dòng âm nhạc này giống như một dạng thuốc an thần, đặc biệt phù hợp với những ai đang bị stress hay trầm cảm, nha!

Nếu bạn khe khẽ hát theo, càng tốt! Bạn đang âm thần ‘trị liệu’ cho các vấn đề trong chính bản thân bạn đó nha. Và bạn đừng nói với mình là tôi đâu có “bị gì” đâu mà phải chữa. Sao lại không? Những ngày này, biết bao những thông tin gây đau lòng, gây phẫn nộ, gây bức xúc hay tức giận… đang nhan nhản trên mạng xã hội, trên mặt truyền thông, ngay cả trên mỗi phút giây một ngày bạn trôi qua. Cho dù bạn chọn bị quyện vào đó hay né tránh phần nào coi như không bàn đến, chúng nó vẫn ít nhiều là những ‘phần tử tiêu cực’ len vào trong não bộ bạn rồi. Bằng cách hát theo hay đọc khẽ theo những giai điệu này, bạn sẽ dần dần xóa được những ký ức xấu này, để cơ thể bạn được thanh lọc và nhẹ nhàng hơn.

Hơn nữa, bạn còn có thể chọn lựa để giúp đỡ những trường hợp nào bạn cho rằng bạn cần phát tâm giúp đỡ xung quanh bạn, cả những người xấu nhất, hung ác nhất mà không ai ưa. Bạn cứ âm thầm nghĩ đến họ và hát cho họ, biết đâu chừng những điều diệu kỳ sẽ xảy ra.

(16.5.2018 – QH)

Chia sẻ bài viết

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart