ĐẠI CỘNG HƯỞNG VŨNG TÀU: TRỞ VỀ “CHỐN THƯƠNG”

>
>
ĐẠI CỘNG HƯỞNG VŨNG TÀU: TRỞ VỀ “CHỐN THƯƠNG”
Đoàn MayQ Go trong chuyến Đại cộng hưởng Vũng Tàu tháng 8 vừa qua

[Đại cộng hưởng tại Vũng Tàu, tháng 8/2022]

MỘT HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ NHỮNG ‘CHỐN THƯƠNG’ VỚI NHỮNG SỢI DUYÊN ĐẶC BIỆT CỦA NHÀ MAYQ

Hôm qua, chuyến Đại cộng hưởng tại Vũng Tàu: Hướng về Mùa Vu Lan báo hiếu đã khép lại với thật nhiều cảm xúc đặc biệt. Chào tạm biệt đoàn, trên chuyến xe về lại thành phố mà lòng mình tròn đầy những sự biết ơn về tất thảy những điều đã diễn ra trong suốt một ngày qua. Một chuyến đi bắt đầu từ 4 giờ sáng và chia tay nhau lúc 8 giờ tối, vào một ngày cuối tuần, không quá dài nhưng đủ để lại những cảm xúc và cảm nhận thật riêng cho mỗi người. Với chúng mình, đây là “hành trình trở về những chốn thương của nhà MayQ” với những cái duyên vô cùng đặc biệt trước đó. 🤗💙🙏

🌥 MỘT THỜI CỘNG HƯỞNG ‘THIÊN THỜI, ĐỊA LỢI, NHÂN HÒA’ TẠI THÍCH CA PHẬT ĐÀI

4:15 sáng, lần lượt từng chiếc xe lăn bánh về Vũng Tàu. Điểm đến đầu tiên của cả đoàn chính là Thích Ca Phật Đài, một ngôi chùa cổ trong lòng Vũng Tàu.

Khoảng 15 phút trước khi xe đến, bầu trời vần vũ những luồng mây đen kịt…, vô cùng ‘hứa hẹn’ một cơn mưa ập đến. Nguyên team ‘nín thở’ không ai bảo ai, âm thầm gửi niệm lành cho mây tan, để cả đoàn được trọn vẹn trong thời thiền buổi sáng. Và thế là, khi hơn 400 con người ngay ngắn ngồi vào vị trí, mây đen giãn ra, mặt trời xuất hiện nhẹ nhàng, cho cả đoàn một thời thiền không quá nắng cũng không mưa, với một thời tiết không thể thuận lợi hơn. Biết ơn vô vàn thời cộng hưởng ‘thiên thời, địa lợi’ như thế!

Sau thời thiền, cả đoàn cùng nhau đọc những lời kinh trong 6 bản kệ phát niệm lành đã trở nên quá quen thuộc của nhà MayQ. Và sau đó, hoan hỷ nhất, chính là phần nói chuyện của Sư Thích Nhất Trí – Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo VN, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh BRVT, đặc trách Phật giáo Nam Tông tỉnh; Phó ban Quản Trị kiêm Chánh thư ký Ban Quản Trị Thích Ca Phật Đài Vũng Tàu. Sư đã giới thiệu cho cả đoàn về những nét đặc biệt ở ngôi chùa cổ này: ngôi chùa có Tháp xá lợi đang thờ 17 viên xá lợi của Phật, là món quà quý hợp từ chính phủ ba nước: Tích Lan (Sri Lanka), Ấn Độ và Myanmar; cùng một cây bồ đề lớn lên từ chiếc cành được chiết ra từ cây bồ đề đầu tiên tại Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ, cách đây hơn 2.500 năm. Và món quà đặc biệt Sư dành tặng cho mỗi thành viên đoàn Đại cộng hưởng của nhà MayQ Go là những sợi dây chỉ ngũ sắc đã được gia trì bởi những thời kinh của các sư. Ai nấy đều tươi vui, hoan hỷ trong những điều nhận được đầu ngày. 😊

🙏 HOẠT ĐỘNG QUAY TƯỢNG VÀ NIỆM CHÚ ĐẠI BI TẠI TRÚC LÂM TỊNH XÁ

Một trong những điều được chờ đợi nhất ở chuyến đi, có lẽ là hoạt động quay (đúc) tượng này. Mình nhớ cách đây mấy năm, một lần tình cờ ghé ngang Trúc Lâm tịnh xá, mình thấy các Sư cô ở đây đang ngồi quay để đúc ra những pho tượng Phật, Bồ tát bằng thạch cao. Lúc đó tụi mình cũng được các cô gieo duyên cho ngồi tham dự phần quay ra một vài tác phẩm cụ thể. Cảm nhận được sự xúc động và những lợi lạc tinh thần lớn lao khi được chính tay mình ngồi quay những vòng xoay, góp phần tạo nên những tôn tượng Phật hay Bồ tát bằng tất cả lòng thành kính. Xúc động hơn, khi nhìn mọi người tháo gỡ từng chiếc khuôn, những tôn tượng còn nóng hổi được hiển lộ với những phiên bản hoàn thiện, mà rưng rưng không nói nên lời. Mình biết, để thỉnh một tôn tượng Phật ở bên ngoài rất dễ, nhưng cùng nhau góp công, góp sức để tạo nên một tôn tượng, chính là công đức vô lượng vô biên, mà không phải ai muốn cũng đủ duyên thực hiện. Thế là, ngày ấy, tụi mình đã khởi phát lên một ước nguyện, rằng một ngày nào đó có thể đưa được một đoàn đại cộng hưởng của nhà MayQ đến đây.

Và rồi, sau ba năm, duyên đủ thắm.

Trong chuyến khảo sát gần nhất cho tour này, mình cùng các anh chị em trong nhóm khảo sát đã ghé lại nơi đây, ngỏ lời xin các Sư cô tạo duyên cho đoàn chúng mình có thể được tham gia hoạt động đầy ý nghĩa này. Các Sư cô hoan hỷ khi nghe lời đề xuất của chúng mình, tuy nhiên, với một số lượng khách chạm đến con số 400 thành viên, đã khiến các cô có phần… hơi đắn đo suy nghĩ, vì mọi người sợ không gian nơi này quá nhỏ để có thể tổ chức hoạt động một cách suôn sẻ, nhanh chóng. Thế nhưng tụi mình có ‘hứa’ với các cô, nếu các cô đồng ý, tụi mình sẽ có những cách sắp xếp tổ chức lịch trình phù hợp nhất. Và mình cũng tin, nếu thật sự đủ duyên để đưa cả đoàn được cộng hưởng trong hoạt động này, chắc chắn Ơn Trên cũng sẽ gia hộ để cho mọi việc được hanh thông nhất có thể.

Để rồi, ngày hôm qua, như một giấc mơ… 🙏

Mình và một team nhỏ đến sớm để lo công tác hậu cần trước khi từng đoàn lớn ghé qua. Nhìn một lượt 21 chiếc khuôn tượng được xếp chỉn chu theo hàng lối, nhìn các Sư cô cũng như các em, các con tình nguyện làm công quả ở đó…, mà thấy thương thật sự. Một bạn trẻ trong số ấy nói với mình rằng: “Mỗi lần có đợt quay tượng như thế này, các con đều ghé qua để phụ các cô”. Mình cười bảo: “Các con cố gắng duy trì nhen, công đức vô lượng này, các con đang tự bồi quỹ phước cho chính mình đó!”. Không biết các bạn có hiểu được lời mình nói không, nhưng nhìn những gương mặt đầy sáng sủa và sự thành kính của các con, mình tin, rồi tương lai của đứa nào cũng sẽ thật sáng trong, với tình thương và sự gia hộ của Ơn Trên. Gửi niệm lành đến các con! 🤗

Sau đó, lần lượt từng xe trong đoàn đến… 🚐

Mỗi thành viên bắt đầu những vòng quay đầu tiên, cùng những thời nhiếp tâm niệm một biến Chú Đại Bi gửi vào các tôn tượng. Trong những xôn xao của không gian chung, mỗi người sẽ có những sự tĩnh tâm và bình an cho riêng mình. Những em bé nhỏ, những bạn trẻ đôi mươi, những anh chị trung niên, và cả những cô chú lớn tuổi,… không phân biệt già trẻ, gái trai, lần lượt mỗi vòng quay đều đặn quay đều, hết người này đến người khác, hết xe này đến xe khác,… Số tôn tượng được tạo ra lên đến hàng trăm chiếc. Nhìn những thành phẩm, không chỉ riêng mình, mà rất nhiều thành viên khác cũng ngập tràn sự xúc động rưng rưng.

Thương nhiều, là khi nghe các em trong team kể lại, có một cô 86 tuổi, được người thân dìu từng bước đi lên dốc để đến được chỗ quay tượng. Những bước đi chậm, có chút khó nhọc, những hơi thở khó khăn cũng không cản bước cô với hoạt động này. Cô bảo: “Được quay tượng Phật, thật sự là phước báu rất lớn. Cô muốn được tham gia cùng mọi người”. Nhìn thấy cô ngồi quay từng vòng quay, miệng lẩm nhẩm trì chú, niệm Phật, thật sự mình biết ơn quá đỗi, khi có thể đưa được hoạt động này vào trong một buổi Đại cộng hưởng như vậy. Mình có nói với cả đoàn trong thời cộng hưởng đầu giờ chiều, thật sự công đức sáng nay của tất cả mọi người là không thể nghĩ bàn. Những tôn tượng được tạo ra, cứ mỗi lần có người cúi đầu đảnh lễ tôn kính vị Phật mà họ cảm được qua những pho tượng mà bạn đã góp phần đúc nên đó, cũng là lúc bạn được bồi thêm quỹ phước cho mình. Thật lợi lạc, phải không?

Song song với hoạt động quay tượng tại Trúc Lâm Tịnh xá, lần lượt các xe cũng đã đi viếng những ngôi chùa quanh khu vực Vũng Tàu như: Chùa Phổ Đà, Chùa Phổ Diệu, Quan m Phổ Đà Tự, Chùa Bà Miếu Bang (Chùa Tàu), và viếng thăm Đền Đức Thánh Trần,… Thời tiết có nắng có mưa, chan hòa suốt hành trình này, nhưng ai nấy cũng đều thật hoan hỷ đón nhận mọi diễn biến của tiết trời.

TRỞ VỀ CHÙA HÒN MỘT – NGÔI ‘CHÙA DUYÊN’ CỦA NHÀ MAYQ CHÚNG MÌNH

Gọi Chùa Hòn Một là ‘Chùa Duyên’ vì bởi đã có biết bao duyên khởi cho mình nói riêng và cho cả nhà MayQ nói chung, vì chính nơi đây, đã có rất nhiều duyên dẫn dắt, hướng mình đến với con đường Tâm linh như bây giờ. Đặc biệt hơn, tại Chùa Hòn Một, có thờ tôn tượng của Hòa thượng Tuyên Hóa, là Thầy của Thầy chúng mình – vị Thầy đã dạy cho chúng mình về Phật pháp, cũng như nhiều phương tiện diệu dụng khác để đưa mọi người về với tu tập để quay về với Tự tánh, như các thể loại Nhân số học Pythagoras, Giải tích Mandala, Kinh Dịch (I-Ching) Mandala… Và cũng chính nơi đây, đã se duyên cho mình lần đầu được gặp Thầy cách đây năm năm, để mở ra cho mình thật nhiều những sự chuyển biến, thay đổi từ đó về sau.

Mình biết ơn những duyên lành nơi này, để rồi mỗi lần có dịp đưa được đoàn Đại cộng hưởng hay một lớp học hữu duyên nào đó viếng thăm Chùa, viếng thăm Hòa thượng Tuyên Hóa, trong mình cũng đều có những sự xúc động đặc biệt. Vì mình tin, biết đâu tại chính nơi đã gieo duyên lành cho mình bước vào con đường Tâm linh này, cũng sẽ là nơi gieo duyên cho thêm nhiều người hữu duyên khác biết đến Phật pháp, khởi những niệm lành và tinh tấn hơn mỗi ngày.

Ngày thứ Bảy, tức một ngày trước chuyến đi, trong lúc mình và một team đang làm Đại cộng hưởng Online, thì một team khác đã lên đây trước, làm công quả dọn vệ sinh cho thật sạch sẽ, chỉn chu nhất có thể trước khi cả đoàn lớn vào. Hôm qua, bước vào không gian rộng lớn của khu thiền đường, nhìn những viên gạch đã được lau chùi sáng bóng, mà biết ơn thật nhiều công sức của cả team tiền trạm ngày hôm trước.

Trong lúc cả đoàn đang tĩnh tâm nghỉ trưa, mình lặng lẽ đưa các anh chị em, các con trong team nhà MayQ xuống đảnh lễ ‘ra mắt’ Hòa thượng Tuyên Hóa. Trong gian phòng nhỏ, ấm cúng, một team gần 20 con người quỳ gối, chắp tay thành kính đảnh lễ và nguyện xin tiếp tục nhận sự gia hộ, dẫn dắt của Hòa thượng, như cái lần đầu tiên ấy, cũng đã diễn ra ngay tại nơi chốn thiêng liêng ấy, cách đây đã đúng năm năm… Giây phút ấy, nước mắt mình rơi. Mình thật sự hy vọng, những ai đang có mặt cùng mình trong khoảnh khắc này, sẽ là những chiếc mắc xích thật vững chắc, thật bền chặt, đồng lòng, đồng tâm để cùng nhau hướng về phía trước trong những công việc và dự án của nhà MayQ. Mình tin, là sẽ vậy! 🤗💙🙏

Sau đó, cả đoàn đã đó một thời cộng hưởng chung về Mùa Vu Lan Báo hiếu. Những thời kinh Vu Lan Bồn được đọc lên, để cùng biết ơn và hồi hướng cho công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. Chuyến đi lần này, có rất nhiều gia đình, con đăng ký cho ba mẹ đi, như một món quà Vu Lan đặc biệt dành tặng đấng sinh thành của mình. Một thời cộng hưởng ấm áp, nhẹ nhàng, đủ cho mỗi người có những phút giây nghĩ về cha mẹ của mình, nhân mùa Vu Lan. Vậy là đủ ấm áp cho một ngày đẹp rồi, phải không…?

🌿 NHỮNG CÂU CHUYỆN TRONG CHUYẾN ĐI…

Chuyến đi lần này cũng có rất nhiều bạn là học viên của chúng mình ở nước ngoài bay về tham dự. Bình thường gặp nhau qua màn hình Zoom, hứa hẹn nhau một ngày đẹp trời nào đó sẽ hội ngộ cùng nhau ngoài đời thật. Và rồi gặp nhau vui vui mừng mừng, mỗi bạn chạy lại giới thiệu: “Dạ, con là Bé Na, từ Nhật về nè cô!” “Dạ con là Chí, từ Đài Loan về nè cô!”. Đang mùa dịch có nguy cơ quay trở lại, áp dụng an toàn nên không dám ôm nhau, chỉ có rưng rưng nắm tay nhau thật chặt… Vậy đó thôi, mà cũng thấy sao mà thương thiệt thương vậy đó hà! 🤗

Một điều nữa, làm mình cũng thật bất ngờ… là chuyến đi lần này có rất nhiều bạn nhỏ được ba mẹ đưa đi theo. Để rồi cuối buổi, ba mẹ một số các em bé đặc biệt đã đưa con đến gặp mình, mắt rưng rưng: “Con của con đang bị một khối u ở não, hôm nay đưa con đến đây để gặp cô, xin những niệm lành từ cô và cả đoàn mình”, hay một vài em nhỏ chậm phát triển khác, cũng được ba mẹ đưa đến… Mọi người xin mình những định hướng trong việc chữa trị các con, mình chỉ bảo: “Về những phương pháp y học, mọi người hãy vẫn cứ theo những lộ trình vạch ra của bác sĩ. Nhưng song song đó, mẹ tăng cường thêm việc tu tập, sám hối miên mật để hồi hướng cho con, rồi theo dõi những diễn tiến tiếp theo nhen”. Mẹ của em bé bị u não nói, “Mấy tháng nay, khi biết đến cô, con cũng miên mật sám hối, đọc kinh, cầu nguyện hồi hướng cho bé, đã có những điều kỳ diệu xảy ra cô ạ. Hôm rồi đưa bé đi khám ở bác sĩ, bác bảo khối u trong não con đã chững lại, chưa có dấu hiệu lớn thêm. Nên con sẽ cố gắng theo lời cô hướng dẫn”.

Hôm qua, cũng là chuyến đi Đại cộng hưởng lần thứ 12 của một chị khách. 12 tháng cùng nhà MayQ rong ruổi trong 12 chặng hành trình, chị là vị khách thứ 3 chạm được cột mốc này. Và để tỏ lòng cảm kích tình cảm và sự đồng hành của chị, nhà MayQ cũng đã tặng chị một món quà tinh thần: một chiếc vòng cẩm thạch có gắn chữ OM, gửi những niệm lành đến chị.

Cũng trong ngày hôm qua ấy, cả đoàn chúng mình được ghé vào Tịnh xá Huỳnh Lâm để được thưởng thức bữa cơm trưa thật ngon và ấm áp được chuẩn bị tại nơi này. Đây cũng chính là nơi mà hai năm trước, chuyến đi Niệm lành của nhà MayQ được diễn ra. Tụi mình gửi ước nguyện, về một chuyến đại cộng hưởng nào đó trong tương lai, sẽ đưa được cả đoàn mấy trăm người như thế này về lại đây, cùng nhau cộng hưởng một thời thiền nến nhẹ nhàng, an lạc. Mình tin, là sẽ sớm thôi! 😊


Xe lăn bánh về lại thành phố, những ánh mặt trời cuối ngày lấp lánh soi rọi vào cửa kính xe, ánh lên những lấp lánh bình an và sự biết ơn tròn đầy trong chúng mình. Thú thật, để lo trọn vẹn một chuyến Đại cộng hưởng hàng trăm người như thế này, tụi mình phải đặt rất nhiều tâm huyết và tâm sức trong mỗi hoạt động, mỗi chuyến đi, và cũng rất là…cực, khi phải dậy sớm và chạy việc ‘cật lực’ nguyên một ngày dài. Nhưng mỗi lần sau khi khép lại một chuyến hành trình nào đó, nhìn lại những sự viên mãn trong chuyến đi mà tất cả như được sạc năng lượng, tin vào con đường mà mình đã và đang đi, thấy thật sự ý nghĩa và lợi lạc trong những công việc mình làm. Vậy đó, mà cùng nương nhau đi qua biết bao nhiêu chuyến đi lớn nhỏ rồi. Thương hết sức! 🤗

Mình gõ những dòng này, cũng là lúc chị Diễm Hương vừa cập nhật trong nhóm tin nhắn nội bộ, những hình ảnh bầu trời Vũng Tàu đen kịt những đám mây của ngày hôm nay. Vậy mới thấy, thật sự, tụi mình biết ơn tất thảy sự gia hộ của đấng Ơn trên, đã tạo duyên cho chúng mình trong mỗi chuyến đi, mỗi hành trình cộng hưởng để mọi thứ được diễn ra trọn vẹn, đong đầy theo những cách rất riêng…

Một ngày thật nhiều sự Biết ơn và cảm giác Hoan hỷ, ngập tràn cõi lòng…

(08.08.2022 – QH & MayQ Team)

🌷 Tháng sau, nhà MayQ xin phép ngưng một kỳ Đại cộng hưởng Offline để dồn sức cho chuyến AN lớn trong năm, là AN – Tràng An – Bái Đính – Yên Tử, diễn ra vào ngày 23-25/09 sắp tới. Nếu bạn nào thực sự muốn hòa cùng không khí thân thương của những kỳ đại cộng hưởng, mà lại được cộng thêm những giá trị tuyệt vời của cảnh sắc non xanh nước biếc của các vùng đất năng lượng và văn hóa, cùng những lợi lạc sâu sắc của những thời sinh hoạt cộng hưởng bên nhau…, các bạn có thể thu xếp tham gia chuyến An này của nhà MayQ Go nhen!

Chia sẻ bài viết

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart