AN NHẬT BẢN: ĐIỀU KHÓ KHĂN NHẤT, BẠN TỪNG VƯỢT QUA TRONG CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ?

>
>
AN NHẬT BẢN: ĐIỀU KHÓ KHĂN NHẤT, BẠN TỪNG VƯỢT QUA TRONG CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ?
AN NHẬT BẢN: ĐIỀU KHÓ KHĂN NHẤT, BẠN TỪNG VƯỢT QUA TRONG CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ?

[Ký sự hành trình An trên đất Nhật]

ĐIỀU KHÓ KHĂN NHẤT, BẠN TỪNG VƯỢT QUA TRONG CUỘC ĐỜI BẠN LÀ GÌ? ⭐

Đã bao giờ bạn tự hỏi, điều khó khăn nhất trong cuộc đời mà mình đã vượt qua là gì không?

Mình tin, đã hơn một lần trong đời, mỗi người sẽ có những câu hỏi tương tự như vậy và có cho mình những câu trả lời riêng. Chúng ta vẫn thường nghĩ, mỗi người một cuộc đời chẳng ai giống ai, những điều xảy đến với họ trong cuộc sống cũng sẽ được an bài theo những cách khác nhau. Vậy mà, cho đến một ngày, ngay tại chuyến khảo sát cho hành trình An trên đất Nhật, khi được xem bộ phim Life (Cuộc sống) do vợ chồng anh Hashimoto Masahiko, một ca sĩ, nghệ sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, cùng một nhiếp ảnh gia người châu u đã bỏ nhiều tháng ròng để thực hiện, tụi mình thật xúc động với thông điệp mà bộ phim mang đến, rằng: “Chẳng ai dạy bạn cách sinh ra. Bằng chính bản năng sẵn có trong người, bạn đã vượt qua được thử thách lớn nhất đời mình, đó là chui ra khỏi bụng mẹ, và bắt đầu sự sống”.

Đã bao giờ, bạn tự hỏi, khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày trong bụng mẹ, bạn đã từng cảm thấy như thế nào?

Và đã bao giờ bạn tự hỏi, khoảnh khắc bạn chui ra khỏi bụng mẹ, và cất tiếng khóc đầu đời, khi ấy, cảm xúc của bạn ra sao?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, để bạn có cơ hội được ngẫm lại một hành trình của chính mình. Mình tin, rất nhiều người trong chúng ta đã không còn quá đậm sâu về khoảnh khắc ấy. Cuộc sống của người trưởng thành kéo chúng ta với những guồng quay vật chất, với những hợp tan của những mối quan hệ, với những nỗi lắng lo hay hạnh phúc trong mỗi chặng đường, để rồi, ta quên mất, ngày mình được sinh ra, thật sự là một món quà, mà Ơn Trên đã dành tặng cho chính mình.

Lần đầu tiên được xem bộ phim ấy, mình lặng người ngồi xem, nước mắt chảy ròng. Mình thật sự ước mong, trong hành trình AN đầu tiên tại Nhật, có thể đưa nội dung này vào lịch trình, để mọi người được xem bộ phim vô cùng nhân văn, ý nghĩa và lay động lòng người, để thêm trân quý việc mình có mặt trong cuộc sống này. Sau khi hữu duyên được tham dự buổi trình chiếu cho một lượt khán giả rất giới hạn nhân Đại lễ kỷ niệm 1250 năm ngày sinh Hoằng Pháp Đại Sư Không Hải, Tổ sư phái Chân Ngôn Tông Nhật Bản, ngay trên ngôi chùa Bổn Môn thiêng liêng của họ, mình tìm gặp anh Hashimoto, bày tỏ sự cảm kích vì đã được xem một bộ phim tuyệt vời như vậy, và hỏi luôn, rằng mình biết dịp 2/9 khi chúng mình đưa đoàn AN tới, đã qua dịp kỷ niệm ngày sinh ngài Đại Sư rồi, nhưng chúng mình thiết tha muốn đoàn khách chuyến AN của nhà MayQ tụi mình có thể nào lại được cùng nhau thưởng ngoạn bộ phim đặc biệt này không? Anh nói, anh sẽ cố gắng hết sức để thu xếp. Và thế là, đoàn chúng mình đủ duyên lành, ngồi quây quần giữa lòng Mandala của một ngôi chùa bổn môn, cùng nhau xem bộ phim trước khi khép lại hành trình AN tại Nhật Bản.

Hai mươi lăm phút ngắn ngủi, nhưng đủ đầy trong từng thước phim, từng hình ảnh, lời bình, âm nhạc, mọi thứ quyện vào nhau một cách hoàn hảo, đưa người xem từ xúc động này đến xúc động khác, từ suy ngẫm này đến rung động khác. Nội dung của bộ phim thật gần gũi biết bao, bởi đó cũng chính là những gì mà chúng mình từng chia sẻ rất nhiều trong các lớp học về Nhân số học, mà trong chuyến đi lần này, lại hữu duyên hội ngộ rất nhiều các học viên của chúng mình, để thêm một lần nữa, mọi người được cảm nhận, thấu hiểu hơn, những thông điệp mà chúng mình từng chia sẻ, len lỏi đâu đó trong bộ phim.

Trái Đất này đã tồn tại 13,8 tỉ năm. Trong đó, là hành trình sinh ra, lớn lên, tỏa sáng, rồi lại tắt đi của hàng triệu triệu vì sao. Và chúng ta cũng chính là một trong muôn vàn tinh tú ấy, gắn kết với nhau, tựa nương nhau, có nhau trong cùng Vũ trụ. Tất cả chúng ta đều được kết nối chặt chẽ với nhau trong thế giới này, với thế giới này. Và vì vậy, bất cứ điều gì chúng ta làm, chúng ta nói, chúng ta suy nghĩ đều có tác động tiêu cực, hoặc tích cực đến muôn người hay vạn vật khác…, và sau đó quay về tác động lại chính ta! Khi ta ý thức được điều này, ta sẽ nhận ra, từ tận thẳm sâu bên trong ta, sẽ có một tình yêu lớn lao vô biên không ngừng sinh trưởng… Loại tâm từ ái, thứ tình thương yêu mênh mang không bờ bến dành cho tất cả mọi người, mọi vật, muôn loài, và toàn thể Vũ trụ. Đó chính là Tình yêu không phân biệt – chính xác hơn, gọi là Tình yêu thương Đại đồng!

Khi bạn ý thức giá trị đẹp đẽ của Tình yêu thương không phân biệt này, mỗi ngày bạn càng ít phạm phải những lỗi lầm kiểu ‘do thiếu ý thức mà phạm phải’, và đồng thời, bạn sẽ năng tạo thêm nhiều hành động tốt đẹp hơn, bắt đầu nuôi dưỡng trái tim từ ái vô biên, một loại Tâm từ không phân biệt – Một loại Tình yêu thương Đại đồng mà tất cả chúng ta đều mong mỏi và hướng đến. Khi đó, cuộc sống của chúng ta, cũng sẽ tích cực hơn, an lành hơn mỗi ngày.

Giây phút thương nhất, cũng xúc động nhất, có lẽ là giây phút khi bộ phim vừa kết thúc, anh Hashimoto đã cho mọi người nhắm mắt lại, đưa tay chạm vào trái tim của mình để cảm nhận thật rõ từng nhịp đập của trái tim và cảm nhận thật rõ, sự thiêng liêng của phút giây bạn đang hiện hữu trong cuộc sống này.

“Chẳng ai dạy bạn cách sinh ra. Bằng chính bản năng sẵn có trong người, bạn đã vượt qua được thử thách lớn nhất đời mình: chui ra khỏi bụng mẹ, và bắt đầu sự sống”.

“Remember, how wonderful life is!” (Hãy nhớ rằng, cuộc sống thật tuyệt vời biết bao!).

Thông điệp đơn giản ấy, mà chúng mình gần như đi hơn nửa đời người, mới có dịp được ngẫm ngộ ra, như để nhắc nhớ chúng ta rằng, chẳng có khó khăn nào trong đời lớn hơn việc ta đã từng sinh ra từ trong bụng mẹ. Để rồi từ đó, mỗi người thêm trân quý biết bao về sự hiện hữu của mình trong cuộc đời này, và cũng vì thế, sẽ có đủ sự vững vàng để lèo lái bản thân và những người thân thương, vượt qua được hết tất thảy những sóng gió mà cuộc đời ắt trải.

Và cũng thật ngẫu nhiên, có hai thành viên trong đoàn chúng mình có sinh nhật ngay ngày hôm ấy. Cả hai đều thật xúc động và chia sẻ rằng, họ thật biết ơn, vì được xem bộ phim ngay ngày đặc biệt của họ, để thêm biết ơn và trân trọng, những khoảnh khắc tuyệt vời này. Bên cạnh đó, trong đoàn cũng đang có rất nhiều thành viên đang gặp những chướng ngại về sức khỏe, thậm chí có những người đã đến giai đoạn ba của căn bệnh ung thư; hay những thành viên đang cảm thấy quá đau khổ về những sự chia ly, hợp tan của những mối quan hệ,… Bệnh tật, đau khổ,… có thể là một bước cản làm lùi bước họ vươn đến những an lạc bên trong, thế nhưng khi xem xong bộ phim, mắt ai cũng rưng rưng một niềm xúc động, hóa ra, ‘bài thi’ lớn nhất, khó khăn nhất mà họ đã vượt qua trong đời, chính là giây phút tự tìm cách để được sinh ra khỏi bụng mẹ, và bắt đầu sự sống này. Mọi ‘chướng duyên’ giờ đây, cũng chỉ là những ‘bài thi’ để rèn cho đôi chân họ vững hơn, ý chí họ kiên cường hơn, và hơn hết, nó như là một lời nhắc nhở, để họ quay về với bên trong, để phát triển tâm thức của mình. Hiểu được điều này, như một nguồn động viên vô giá, để mỗi người tự vượt qua những khó khăn đang có của mình, hướng đến những điều đẹp đẽ ở phía trước, vì bởi, cuộc sống này, rất tuyệt vời, theo những cách rất riêng.

Nếu bạn là một trong những thành viên có mặt trong hành trình AN hôm ấy, được cùng nhau xem bộ phim đầy nhân văn và ý nghĩa như vậy, chúng mình tin, bạn cũng sẽ có những cảm xúc, những sự suy ngẫm thật đặc biệt cho riêng mình.

Còn nếu bạn hữu duyên đọc được bài viết này của chúng mình, mình tin, bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng thật nhiều, về thông điệp và ý nghĩa mà bộ phim mang lại, phải vậy không?

Ừ thì, khi khó khăn, hay nản lòng, hãy cứ nhớ rằng, “Chẳng ai dạy bạn cách sinh ra. Bằng chính bản năng sẵn có trong người, bạn đã vượt qua được thử thách lớn nhất đời mình: chui ra khỏi bụng mẹ, và bắt đầu sự sống”. Những khó khăn đang hiện hữu, cũng chỉ là một ‘phép thử’ xem bạn vững vàng và kiên cường, vượt qua ‘bài thi’ của cuộc đời mình như thế nào mà thôi.

“Remember, how wonderful life is!” (Hãy nhớ rằng, cuộc sống thật tuyệt vời biết bao!)

Trọn vẹn trong từng phút giây, khi còn được sống, bạn nhen!

Gửi niệm lành cho tất cả,

(13.09.2023, QH & MayQ Team)

#Life
#Cuộcsống

Chia sẻ bài viết

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart