THỜI CỘNG HƯỞNG KINH PHÁP HOA TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG LINH THỨU

>
>
THỜI CỘNG HƯỞNG KINH PHÁP HOA TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG LINH THỨU
THỜI CỘNG HƯỞNG KINH PHÁP HOA TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG LINH THỨU

THỜI CỘNG HƯỞNG KINH PHÁP HOA TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG LINH THỨU & BUỔI BÌNH MINH NHIỆM MÀU

Những ngày này, chúng mình đang chuẩn bị mọi khâu cuối cùng, để sẵn sàng cho hành trình trở về đất Phật vào đầu tuần sau. Thấy biết ơn, vì mỗi năm, đều đủ duyên để có thể cùng những thành viên viếng thăm nơi đây, viếng thăm bốn thánh tích gắn liền với cuộc đời của Đức Phật cũng như những nơi chốn khác, gắn liền với hành trình hoằng pháp của Ngài. Và một trong số đó, không thể không nhắc đến, đó chính là đỉnh núi thiêng Linh Thứu.

Chia sẻ nốt những ký sự hành trình của chuyến Đại cộng hưởng đặc biệt tháng 10.2022, để nhà mình cùng nuôi lại những cảm xúc mà chúng mình đã có. Để rồi, tuần sau, trong chuyến hành trình mới, tụi mình sẽ tiếp tục cập nhật những ký sự hành trình mới cho nhà mình nhen!

Gửi niệm lành cho tất cả,

(24.11.2023, MayQ Team)


[CHUYẾN ĐẠI CỘNG HƯỞNG ĐẦU TIÊN TẠI NƯỚC NGOÀI – ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ – NEPAL (04-09/10/2022)]

BÀI 5: THỜI CỘNG HƯỞNG KINH PHÁP HOA TRÊN ĐỈNH NÚI THIÊNG LINH THỨU & BUỔI BÌNH MINH NHIỆM MÀU 

Càng sâu vào những chặng hành trình theo dấu chân Đức Phật, những trải nghiệm và cảm xúc nơi các thành viên đoàn Đại cộng hưởng Ấn Độ của nhà MayQ càng đong đầy. Từ tinh mơ hôm nay, 355 thành viên của cả đoàn đã sớm có mặt tại đỉnh núi Linh Thứu – ngọn núi có vai trò đặc biệt thiêng liêng trong lòng Phật giáo. Theo sử sách ghi lại, cách đây hơn 2.600 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng trải qua 6-8 năm đầu tiên tại đây củng cố tăng đoàn, chỉnh y lại hệ thống giới – luật – luận, và thiết lập thế hệ đại đệ tử đầu tiên. Và cũng tại nơi này, theo hệ thống Phật giáo Đại thừa, cũng chính là nơi Ngài đã dành thời gian quan trọng phần cuối cùng của cuộc đời hoằng pháp của Ngài để giảng dạy những bộ kinh quan trọng nhất, trong đó có bộ kinh Diệu Pháp Liên Hoa.

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, còn thường được biết đến với tên gọi vắn tắt là Kinh Pháp Hoa, là một trong những bộ kinh vĩ đại và thiêng liêng nhất của Phật giáo Đại thừa.

Theo bộ Kinh này, Đức Phật không chỉ là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lịch sử, là người bằng xương bằng thịt, đã từng sống cách chúng ta khoảng 2.600 năm. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chỉ là một lần thị hiện của Ngài, vào trong thế giới này, để hoằng hóa và cứu độ chúng sanh của quốc độ này và thời kỳ này ra khỏi khổ não. Còn, bản chất thực sự, Ngài là một Đức Phật hằng hữu – tức Đức Phật luôn luôn tồn tại, dùng ánh sáng của trí tuệ và lòng từ bi soi sáng muôn quốc độ, trải qua vô lượng thời gian, cứu độ vô lượng chúng sanh thoát khỏi phiền não, trần lao, nghiệp chướng…

Chính vì là Đức Phật hằng hữu, nên Ngài không chỉ đã từng thực có mặt trên đỉnh núi thiêng Linh Thứu này, để giảng dạy giáo pháp cho chúng đệ tử của thời kỳ xa xưa cách đây 2.600 năm. Mà Ngài đã từng có mặt tại nơi này, hoằng dương giáo pháp cho hằng hà sa số chư đại Bồ tát, Hiền thánh tăng, ở trong định. Và bởi vì Ngài giảng pháp trong định, nên ngọn núi này không còn giới hạn trong độ lớn nhỏ của địa lý. Khoảng không gian này trở nên vô cùng vô tận, dung chứa hết tất cả những ai có niềm tin, có căn lành, quyết lòng tìm đến Linh Sơn – ngọn núi thiêng này, để tầm đạo, và học đạo.

Kể từ khi nhà MayQ bén duyên với núi thiêng Linh Thứu cách đây ba năm, và bén duyên với Kinh Pháp Hoa gần được hai năm, thì đây chính là lần đầu tiên, nhà MayQ tụi mình đủ duyên lành gieo được duyên trì Kinh Pháp Hoa ngay trên đỉnh núi Linh Thứu thiêng liêng này, cảm giác thật là khó tả!

Chính vì vậy, khi hôm nay, tất cả mọi người tề tựu trang nghiêm tại không gian linh thiêng và thiêng liêng này, cùng nhau trong năng lượng cộng hưởng rộng và sâu sắc như thế này, cùng nhất tâm giữ tâm mình tĩnh lặng, một lòng hướng về Ngài, thì trong giây phút ấy, kéo dài trong suốt thời trì Kinh và cộng hưởng hôm nay, tất cả dường như vẫn còn nhận được năng lượng từ bi và trí tuệ của Đức Phật, Ngài vẫn đang ở đây cùng chúng ta, truyền cho chúng ta tuệ lực, để chúng ta sáng suốt nhìn ra con đường đúng để đi, để một đường miên mật, tinh tấn tu tập, hành trì, tâm bất thối chuyển, một lòng về được Nhà mình – chính là tự tánh, vốn chân thật, cao đẹp, thánh khiết, luôn có sẵn trong lòng mỗi người, chỉ là từ vô lượng kiếp đến nay, mải lăn trôi trong sinh tử luân hồi, lịch kiếp rồi thoát kiếp, chúng ta cứ để mặc cho vô minh che lấp viên ngọc sáng trong ấy.

Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật từng nói: Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành. Phật – chính là tuệ giác vô lượng vô biên, thấy hết biết hết mọi sự vật hiện tượng của bao la vũ trụ, chân thật như bản chất chúng đang la. Vì thế, noi theo lời dạy của Đức Phật, mỗi người chúng ta cố gắng ý thức không ngừng tu sửa thân – tâm, bồi thêm phước đức và phước tuệ, để mỗi ngày qua, con đường phấn đấu thành Phật trong tương lai càng thêm sáng rõ, càng thêm gần lại. Dẫu biết đường còn rất dài rất xa, nhưng Hành trình muôn vạn dặm vẫn luôn phải khởi đầu từ một bước chân đầu tiên. Vậy, nếu chúng ta không bắt đầu ngay từ bây giờ, tại đây, hôm nay, cơ hội sẽ còn là bao giờ nữa… Và đó, chính là tầng ý nghĩa sâu mầu của chữ Núi Linh Thứu. Ngọn Linh Sơn thiêng liêng không còn bị giới hạn trong tầng nghĩa đen, là nơi có nhiều con chim Thứu – hay mỏm đá có hình đầu chim Thứu, nó chính là biểu trưng cho căn linh, chơn tánh của mỗi con người chúng ta. Tìm về với núi Linh Sơn – chính là quyết lòng bỏ lại những vọng tâm, cuồng tâm, bị cuốn chìm đảo điên trong điên đảo mộng tưởng của thế giới giả tạm này.

Trong thời khắc thiêng liêng sáng nay, những lời kinh Bổn Môn Pháp Hoa vang lên, cộng hưởng bởi hùng tâm của 355 con người, âm vang cả một khoảng không núi rừng thanh tĩnh. Được đọc những lời kinh Pháp Hoa, ngay trên đỉnh núi Linh Thứu, thật sự không một ngôn từ nào có thể diễn tả được cảm giác của chúng mình, ngay thời khắc ấy. Cảm giác như mình đang đi một cuộc ‘vi hành Vũ trụ, một hành trình xuyên không’, được trở về thời quá khứ xa xưa ấy, như những đứa con trở về Nhà, để tìm về lại với căn linh, chơn tánh thật của chính mỗi chúng ta…

Để rồi sau đó, những ánh bình minh ngày mới bắt đầu ló dạng, rực rỡ dành tặng cho tất cả chúng mình một món quà thiệt đặc biệt, đầy xúc động. Đó là, ngay vừa khi chúng mình đọc xong phẩm cuối cùng trong phần chính kinh Bổn Môn Pháp Hoa, kỳ diệu thay, trước mắt mọi người là vầng thái dương hồng rực đĩnh đạc đi lên từ rặng núi xa, cùng lúc, sau lưng mọi người lain hiện lên những vệt cầu vồng lấp lánh, dù trước đó chẳng cơn mưa nào đi qua. Mọi người xúc động quá, sao lại có sự trùng hợp vi diệu như vậy! Lúc ấy, mình bảo mọi người, hãy quán chiếu lại và khơi gợi con người tâm linh bên trong mình, khoảnh khắc này đây, hãy để chơn căn của mình được thức dậy, biết mình là ai và hãy rốt ráo tìm được con đường cương quyết để Về Nhà. Xung quanh mình có nhiều tiếng nghẹn ngào. Mình cũng một mặt đầy nước mắt, vì quá xúc động. Nước mắt không kìm được, cứ trào dâng, nhưng không phải là thứ nước mắt của đau khổ, mà là nước mắt của sự tràn ngập an lạc, và hạnh phúc.

Mình tin, sáng hôm nay, sẽ có thêm nhiều người được thôi thúc mãnh liệt bởi sự ‘trở về Nhà’, và đây, tin chắc rằng cũng là một trong những khoảnh khắc thật đặc biệt, lưu đọng mãi trong tim, trong cuộc đời mỗi người.

Nguyện mong, tất cả mọi duyên lành, mọi ước nguyện lành của mọi người, sẽ sớm ngày thành tựu! 

Nhà MayQ, sau khi hữu duyên để bén vào Kinh Pháp Hoa trong vòng hai năm, mà thực sự thấy như mình được mở mang hơn trước được nhiều lắm. Đầu óc chúng mình mở mang đã đành, mà lực giúp đời cũng mạnh mẽ hơn nhiều. Vì vậy, Kinh Pháp Hoa đã được MayQ chính thức đưa vào thành một chuyên đề, giới thiệu sâu và chi tiết cho các bạn học viên lớp Cấp độ 4 khóa Quản trị cuộc sống với Nhân số học, để các bạn học viên cấp độ này được nhìn thêm một con đường để tu tập mà gia tăng đạo lực, học và hành bồ tát đạo. Rất nhiều bạn sau khi qua lớp 4, giờ đây đã vững vàng tinh tấn, tiến lên thêm nhiều trên con đường an vui cuộc sống và phát triển tâm linh. Nhiều bạn cũng đang có mặt trong chuyến đi Đại cộng hưởng Ấn Độ lần này.

Giờ đây, qua chuyến đi này, chúng mình cũng mong gieo duyên Kinh Pháp Hoa đến các bạn thành viên khác của chuyến đi này, để rồi, ai cảm thấy mình có cùng một thôi thúc muốn tiếp cận Kinh Pháp Hoa ổn định và lâu dài, các bạn có thể tiếp tục trì Bổn Môn Pháp Hoa tại nhà hàng ngày, cùng với hoặc xen kẽ với bản Khấn nguyện trợ duyên mà nhà MayQ gieo duyên nhé.

Gửi niệm lành cho tất cả,

(Tháng 10.2022, QH & MayQ Team)

Chia sẻ bài viết

Không có bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart