GIEO MỘT NIỀM TIN, ĐỂ CON THÊM TIN VÀO CHÍNH MÌNH

>
>
GIEO MỘT NIỀM TIN, ĐỂ CON THÊM TIN VÀO CHÍNH MÌNH
“Giá như em biết đến Nhân số học sớm hơn, để khi hiểu về tính cách, những điểm mạnh yếu và tính chất 4 đỉnh cao trong đời mình, thì có lẽ, em sẽ đỡ nhọc nhằn hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân”. Đó là câu nói mà tụi mình được nghe rất nhiều tại lớp “Thấu hiểu cuộc sống với Nhân số học – Cấp độ 2” được diễn ra vào cuối tuần qua. Có một điểm chung của lớp này, chính là có khá nhiều bạn khi đi làm rồi mới phát hiện ra mình không hợp với ngành nghề đó, muốn xoay chuyển, tìm một con đường khác phù hợp với bản thân. Mất bốn năm để học Đại học, thêm 3-5 năm khi ra trường, thử nhiều công việc khác nhau để rồi loay hoay trong chính chọn lựa của mình, vì thực tế công việc quá khác với những kiến thức lý thuyết bạn đã học ở trường lớp và cả công việc không phù hợp với những thế mạnh của bản thân.
Tụi mình biết, hai tám, ba mươi hay ba lăm tuổi, bắt đầu lại một chặng hành trình là điều bạn hoàn toàn có thể làm được, nhưng nói như các bạn, nếu như chúng ta biết được mình thích và phù hợp với công việc nào đó sớm hơn, thì bạn sẽ đỡ mất thời gian trong việc chọn sai và sửa sai. 5 – 10 năm, không quá dài trong một hành trình của đời người, nhưng nó cũng đủ dài để cản trở, làm nhụt lòng biết bao người khi phải cứ loay hoay không biết mình thực sự muốn gì, sống những chuỗi ngày không an vui với công việc mình chọn. Đi qua nhiều lớp học, nghe được nhiều câu chuyện của mọi người, chính điều đó đã thôi thúc nhà MayQ chúng mình mở ra một lớp học cho tuổi Teen, để ở đó, các con được hiểu mình thông qua những con số ngày sinh và dễ dàng nhận biết những thế mạnh, những ngành nghề phù hợp cho bản thân, từ đó, con cứ một lòng phát triển những điều phù hợp nhất với con. Tin chắc con sẽ đỡ loay hoay trong những chọn lựa mà chỉ cần con một lòng quyết tâm theo đuổi, rồi con sẽ đạt được điều các con mong.
Đến nay, tụi mình đã có hai khóa học cho Thanh thiếu niên: “Định hướng cuộc sống với Nhân số học” đã diễn ra. Những ngày đầu khi gặp các con trong lớp học, những chiếc mầm non còn trong veo và tươi xanh, mang theo muôn vàn câu hỏi “Vì sao?” khi bước vào lớp. “Vì sao con cầu toàn và luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo?”. “Vì sao con muốn học bác sĩ nhưng ba mẹ lại muốn con học kinh doanh?”. “Con còn phân vân trong việc lựa chọn ngành nghề thích hợp với mình quá!”. Để rồi sau những buổi học cùng cô Diễm Hương và anh Windie, các con sẽ có một cái nhìn tổng thể về tính cách, đường đời thông qua những kiến thức về Nhân số học Pythagoras, đồng thời con cũng sẽ hiểu những nghề nghiệp phù hợp với mình thông qua các công cụ hỗ trợ như Knowdell Card Sorts và Mật mã Holland. Việc sắp xếp những chiếc cards, cũng là lúc con đang sắp xếp những điểm mạnh, điểm yếu của mình, sắp xếp cả những điều con thích và không thích, để sau cùng cái con nhận được, sẽ là những gợi ý phù hợp ngành nghề cho tương lai của con.
Thường ở buổi học cuối cùng, chúng mình sẽ dành ra 15-20 phút cuối giờ, để nghe các con trình bày những cảm nghĩ và những điều lĩnh hội được sau khóa học. Điều chúng mình vui nhất, là dường như mỗi đứa đều đã tự biết cách sắp xếp lại những ưu nhược điểm của bản thân, biết cách phát triển những điểm mạnh và thu liễm lại những điểm yếu. Đặc biệt hơn, các con có cho mình một ước mơ, một mục đích để theo đuổi trong chặng hành trình tiếp đến, một cách đầy vững tin.
Những ngày này, khi đọc bài thu hoạch và phản hồi cho từng bé, mới thấy ‘quả ngọt’ sau mỗi vụ mùa thật thanh lành biết bao. Đọc những bài thu hoạch các con gửi về, với những lộ trình cuộc đời do chính các con tự vạch ra, mà thấy an tâm và tin tưởng lắm. Tin là các con sẽ bớt đi những khoảnh khắc chênh chao trong những ngày sau đó, khi phải đi sửa những lỗi sai do những quyết định cảm tính của mình. Và cũng tin, các cô bé, cậu bé mười lăm, mười tám, đôi mươi này rồi sẽ phát triển thành những chiếc cây thật khỏe mạnh, tử tế và tròn đầy yêu thương.
Hôm qua, cũng tại lớp cấp độ 2, có một vài anh chị đang đau đáu một nỗi niềm, rằng không biết định hướng cho con mình như thế nào, hay đang gặp khó khăn trong việc dạy con,… Tụi mình bảo, nếu có thể, chị hãy thử cho bé vào trong lớp học dành cho tuổi Teen này đi, vì chỉ khi tự con chịu trải nghiệm và đắm mình trong đó, thì con mới thẩm thấu và tự soi mình một cách triệt để được. Tuổi mới lớn mà, cái tôi lớn lắm, đâu phải cái gì ba mẹ hay người lớn nói tụi nhỏ cũng nghe và chấp nhận đâu, chỉ khi nào các con được trực tiếp nghe, thấy và cảm nhận, thì khi đó, con mới ‘tâm phục khẩu phục’ thôi.
Và càng đồng hành với các bạn nhỏ, tụi mình nhận thấy, điều quan trọng nhất mà những người lớn chúng ta cần trao cho các bạn chính là NIỀM TIN. Như chúng mình đã chia sẻ trong rất nhiều bài viết trước, ba mẹ chỉ nên là một người bạn đồng hành cùng con và đừng quá can thiệp vào quá nhiều những lựa chọn của con (nếu đó là những chọn lựa thiện lương). Mà chỉ cần cho các con hiểu rằng, mình tôn trọng và tin các con thật nhiều. Bạn thử đi, chỉ cần bạn trao cho con một niềm tin rằng con sẽ làm được thì tụi nhỏ sẽ có thêm 200% động lực để theo đuổi hết mình điều mà chúng lựa chọn. Vì khi đã có được niềm tin từ những người thân, người thương, tự khắc các con sẽ thêm tin vào chính mình.
Lại nhớ câu chuyện về một chú chim đậu trên cành cây, chú chim không sợ cành cây gãy vì tin vào đôi cánh của mình. Chính vì thế, bên cạnh cung cấp cho các con những công cụ để con hiểu mình và lựa chọn những hướng đi phù hợp thì nhà MayQ chúng mình luôn chú trọng việc gieo cho các con một niềm tin, rằng con sẽ làm được, chỉ cần con cố gắng, không ngừng nỗ lực và đặc biệt, phải tin vào chính mình. Vì bởi cuộc sống mà, cũng sẽ đôi lần con ‘đậu’ phải những cành cây mỏng, khô và yếu ớt. Những lúc như vậy, mong con đừng nản lòng vì sức mạnh thật sự nằm ở đôi cánh của các con.
Nối tiếp sự thành công của của hai khóa học “Định hướng Cuộc sống cho Thanh thiếu niên với Nhân số học” đã kết thúc với thật nhiều lợi lạc, các bạn trẻ từ chỗ ngại ngần, khép kín của những buổi đầu, sau hai cuối tuần gắn bó, đã chịu mở lòng, chia sẻ về những tâm tư nguyện vọng của các em ở giai đoạn chuẩn bị chọn ngành nghề và bước vào đời.Chính vì thế mà chúng mình mở khóa lần thứ 3: KHOÁ HỌC CHO THANH THIẾU NIÊN: ĐỊNH HƯỚNG CUỘC SỐNG VỚI NHÂN SỐ HỌC sẽ được diễn ra vào các buổi ở cuối tuân này và cuối tuần sau (17-19/9 và 24-26/9) dành cho các con từ 13-18 tuổi.
Ở đó, Cô Diễm Hương và Anh Windie cũng đã sát cùng các con để đưa ra các hướng dẫn thực tế nhất, nhằm giúp các em chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất, một cách sống đúng nhất với ‘bản đồ đường đời’ mà Nhân số học Pythagoras đã vẽ ra, cùng với sự trợ giúp thêm đầy hiệu quả của Bộ Card Knowdell và Mật mã Holland.
✍️ Ba mẹ nào sắp xếp được thì đăng ký cho các con tham gia nhen. Đặc biệt là các con nào đang cuối cấp, cần một định hướng rõ ràng hơn cho việc chọn ngành nghề, sẽ rất lợi lạc cho các con.
Mong chờ và hẹn gặp các con ở lớp học sắp tới! 🤗
Chia sẻ bài viết

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart